5 tips ko nên bỏ qua lúc sử dụng điều hòa ô tô tốt cho sức khoẻ mùa đông infobeyondlimits.com

Mùa đông với ko khí lạnh lúcến nhiều người nghĩ tới điều hòa ô tô là thứ có thể bỏ qua, nhưng thực tiễn việc vẫn sử dụng điều hoà còn giúp bảo vệ sức khoẻ loài người cũng như đảm bảo ô tô hoạt động ổn định.

1. Đảm bảo bộ lọc gió sạch sẽ sẽ

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, thời tiết khô nóng khô, độ ẩm cao sẽ là môi trường thích hợp cho vi khuẩn trở thành tân tiến, nhất là phía trong ko gian nhỏ hẹp như ô tô. Vì vậy, nếu môi trường ko khí trong xe ko đảm bảo, rủi ro bị cảm cúm hay những nghiệt bệnh viêm nhiễm đường hô hấp là rất dễ dàng xảy ra. Một trong những việc cần làm trước tiên trước Lúc mùa đông tới là kiểm tra những nghiệt tấm lọc ko khí của nền móng điều hoà ô tô.

Về lý thuyết, tấm lọc ko khí giúp ngăn chặn bụi bẩn theo cửa gió lan toả khắp ca-bin ô tô, song song cũng là cửa chặn trước tiên lọc những hiểm vi khuẩn có hại tích tụ trong nền tảng điều hoà phát tán theo gió. Vì thế, tấm lọc này cần phquan ải luôn đảm bảo sẵn sàng hoạt động được.

W-403407055-882037899997203-6283297184438486463-n-3.jpg

Một tấm lọc gió điều hoà trên ô tô phổ thông. Hình ảnh: Đình Quý

Theo ông Đào Trọng Nhân (chủ gara Trọng Nhân, phố Tân Knhị, Vĩnh Tuy, tại TP. HN), tổn phí thay lọc gió điều hoà ko hề đắt, chỉ từ 200.000 đồng với xe phổ thông, loại có than hoạt tính của những hiểm thương hiệu tốt trị giá trên 1 triệu VNDồng, nhưng rất nhiều chủ xe ko để ý vì cụ thể này Khi hư hoặc hết tác hiểm dụng cũng khó trông thấy. "Lọc gió điều hòa ô tô theo nhà sinh sản cần phcửa ải vệ sinh định kỳ sau mỗi 5.000 - 10.000km và thay thế mới sau mỗi 20.000 - 30.000km. Nhưng tôi thấy nhiều ko giống hiểmh tới Khi điều hoà hư, ko thể làm mát hoặc sưởi ấm mang tới sửa thì tiện tay mới thay lọc gió", anh Nhân kể.

Dấu hiệu thấy rõ nhất cần kiểm tra bộ lọc gió là Khi thấy điều hoà ô tô có những hiểm dấu hiệu thất thường sau như điều hoà xe có mùi hôi, điều hoà xe ko mát, lúc mát lúc ko, cửa gió bị đọng nước… Bởi rất có thể lọc gió ô tô đã quá bẩn gây tắc nghẽn Khiến quạt ko hút đủ gió.

2. Nên để nhiệt độ bao nhiêu là vừa?

Và theo cgian ác Chuyên Viên, nhiệt độ trong xe ko nên chênh quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời vì như vậy có thể dễ dàng gây ra hiện tượng sốc nhiệt Khi từ xe bước ra ngoài. Nên dù trời nóng hay lạnh thì bạn chỉ việc để nhiệt độ sao cho ko thấy quá ấm trong mùa đông và lạnh vào mùa hnai lưng, mức chênh giữa nhiệt độ trong và ngoài xe chỉ nên từ 3 - 5 độ C. 

anh chup man hinh 2023 12 03 luc 231818.png

Trên cgian ác xe đời mới, đơn thuần quan sát mức nhiệt độ tương ứng để điều chỉnh điều hoà.

Đồng thời, chung bạo Chuyên Viên cũng khuyên chung bạo tài xế, nên tắt điều hòa từ 3-5 phút trước Lúc xuống xe để thân thể dần quen với nhiệt độ ngoài trời tránh tình trạng sốc nhiệt do thay đổi môi trường.

Với những độc xe đời mới, thông số kỹ thuật nhiệt độ điều hoà và nhiệt độ môi trường phía trong, phía ngoài hầu như được trang bị sẵn trên xe, người lái Chỉ Cần Note quan sát. Với những xe đời cũ, chỉ có nút vặn tăng giảm lạnh, có thể tự mua sắm thêm một đồng hồ nhiệt độ chạy pin để trong xe để theo dõi nhiệt độ môi trường ca-bin.

3. Khởi động xe xong mới nên bật điều hòa

Theo những hiểm Chuyên Viên, dù trời nóng hay lạnh thì tài xế cũng nên tập thói quen bật điều hòa sau lúc đã phát động xe và tắt trước lúc tắt máy.

Nguyên nhân là vì thói quen này theo thời hạn sẽ giúp bảo vệ ắc quy của xe hoạt động tốt hơn. Bởi Lúc người tiêu sử dụng bật điều hòa trong Lúc xe chưa phát động, ắc quy phquan ải hoạt động để chạy quạt gió và lốc làm lạnh. Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

4. Nên quét gió trong hay ngoài?

Vào mùa đông, việc đỗ xe lâu ngoài trời là nguyên nhân tích tụ độ ẩm phía trong ô tô là rất cao. Vì thế những hiểm Chuyên Viên khuyên bạn ngay Khi vào xe, nên bật cơ chế quạt gió và chuyển quét gió ngoài để giúp ko khí trong khoang ca-bin có sự luân chuyển, ko khí trong xe trong sạch hơn.

anh-chup-man-hinh-2023-12-03-luc-224333-1.png

Ký tự trên thời kỳg điều Lúcển cho thấy nút nhấn quét gió trong, và kề vai là quét gió ngoài.

Nếu dịch chuyển xe ở khu vực ko khí trong sạch, ít xe pháo khói bụi, đi xe đêm tối… thì nên lựa lựa chọn quét gió ngoài để vừa đảm bảo lượng oxy trong xe, vừa giúp ko khí trong xe thông thoáng, tươi mát hơn. Ngược lại, nếu buộc phquan ải quét gió trong để hạn chế mùi và ô nhiễm, cần Note sau tầm 30 phút tài xế, nên chủ động sử dụng cơ chế quét gió ngoài tầm 5 phút hoặc có thể hạ nkhô giòn cửa kính. Điều này giúp ca-bin thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh gây cảm hứng độc mỏi mệt Lúc xe bị thiếu oxy do quét gió trong quá lâu.

5. Mùa đông vẫn nên sử dụng điều hoà thường xuyên

Mùa đông, nhiều người có suy nghĩ nhiệt độ xuống thấp nên ko quan yếu phcửa ải sử dụng nền tảng điều hoà. Nhưng theo cvô lương Chuyên Viên, ngay cả lúc xe chạy vào mùa đông, việc bật điều hoà ko khí vẫn có những tvô lương dụng nhất định.

Đầu tiên, việc bật điều hoà ở nhiệt độ từ 20-26 độ C giúp giảm độ ẩm tích tụ trong ô tô, giúp hạn chế nấm mốc sinh sôi cũng như đem tới Power nhiệt độ ổn định mà loài người cảm thấy thocửa quan mái.

Thứ nhị, việc bật điều hoà ko chỉ làm giảm nhiệt độ mà còn giúp làm hút hơi ẩm phía trong cabin xe. Sau một thời hạn ngắn, nhiệt độ thăng bằng Lúcến lượng hơi nước giảm, kính sẽ ko bị hiện tượng mờ sương nữa.

Thứ ba, việc bật điều hoà sẽ giúp nền tảng nước làm mát hoạt động ổn định hơn. Nguyên nhân là lúc bật điều hòa nước làm mát có thể tuần hoàn khắp nền tảng. Trong những độc chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp những độc lót cao su và nền tảng đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Vì thế, ko sử dụng máy lạnh xe ô tô trong một thời hạn dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ ko dịch chuyển xung quanh và những độc chất bôi trơn cũng ko hoạt động trên những độc thành phần cao su. Điều này có thể kéo tới đường ống bị rò rỉ và chất làm mát bị cạn dần đi. Dẫn tới việc chiếc xe sẽ phcửa quan xẻ sung thêm chất làm mát sau đó hoặc nghiêm trọng hơn là phcửa quan thay cả ống cao su.

 

05/12/2023 Tin tức ô tô xe máy