Khí thván ôtô xe máy tác động đến hô hấp ra sao infobeyondlimits.com

Khí thván từ phương tiện vận tván rất có thể gây hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi nếu tiếp xúc lâu dài.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và công việc và môi trường thiên nhiên, cho thấy khí thtrận từ những phương tiện giao thông là 1 trong mỗi nguyên nhân dẫn đến sự tăng thêm ô nhiễm không khí ở những đô thị. Nguồn ô nhiễm này gây tác động xấu tới sức khỏe xã hội,

Khi unique không khí kém, khói bụi trong môi trường thiên nhiên nhiều thì tác động trước tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy không thở được nhiều hơn thế, ho nhiều hơn thế, kèm theo tức nặng ngực và những dấu hiệu của những đợt viêm cấp như viêm họng cấp, viêm nóni, viêm tai… sẽ xuất hiện.

Khí thải ôtô, xe máy ảnh hưởng đến hô hấp như thế nào? - Ảnh 1.

Khí thtrận tác động rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

BS Trần Thị Thúy Tường, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho thấy thêm trong khói xe chứa quá nhiều những chất ô nhiễm và độc hại tác động đến bệnh lý đường hô hấp, nóni xoang, não bộ, tăng nguy hại bệnh lý tim mạch, đột quỵ, bệnh lý da, mắt, ung thư.

Các chất tiêu biểu trong khói xe Xu thế như otobon dioxide (CO2), otobon monoxide (CO), nitric oxides (NO, NO2), sulfur dioxide, benzen… Tùy vào hàm lượng mà CO2 rất có thể tác động tới sức khỏe từ nhức đầu, chóng mặt, nghẹt thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, ngút, rất có thể gây tử vong nếu hàm lượng cao. CO cũng là một trong các mỗi trong mỗi thành phần khí thmàn xe máy tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu hít phmàn CO nhiều khiến cho game thủ bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và rất có thể dẫn đến tử vong.

NO và NO2 ở liều lượng cao, sẽ gây hại hệ mạch máu, tăng nguy hại bệnh lý tim mạch, đột quỵ. Sulfur dioxide rất có thể gây rối loạn hô hấp, tác động xấu đến hệ hoạt động và sinh hoạt của khung hình. Ngoài ra những phần tử cực nhỏ và những hợp chất hydrootobons đa vòng có trong khí thván xe máy, cũng rất có thể gây tổn thương mô phổi và tăng nguy hại gây ung thư.

Còn theo BS Mai Mạnh Tam, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh thủ đô hà nội, những người chịu tác động nhiều nhất khi tiếp xúc với khí thmàn là trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp mạn tính.

Ở trẻ em, việc hít thở không khí ô nhiễm trong thời hạn dài làm suy yếu tính năng phổi. Trẻ có nguy cơ tiềm ẩn mắc hen suyễn ngay trong thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành. Với trường hợp đã mắc hen, ô nhiễm không khí làm bệnh trầm trọng hơn, thường xuyên có cơn ho, khò khè, không thở được.

Ở người già, có tiền vàng sử mắc bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tiếp xúc nhiều với khí thván phương tiện giao thông sẽ làm bùng phát, trầm trọng những đợt cấp tính của bệnh, tăng nguy cơ tiềm ẩn nhập viện. Nhiều kết quả thống kê cũng cho thấy ở những thành phố ô nhiễm, tỷ trọng người mắc hen suyễn và COPD rộng hơn so với những nơi ít ô nhiễm.

Việc hạn chế tiếp xúc với khí thround giao thông rất khó vì nhu yếu đi lại, sinh hoạt là bắt buộc, tuy nhiên rất có thể giảm thiểu tác động của khí thround lên khung người bằng vô số phương pháp.

Người dân nên hạn chế những hoạt động và sinh hoạt tập thể dục ở những khu vực đông đúc phương tiện giao thông vì đó là nơi có độ ô nhiễm cao. Đồng thời, nên theo dõi thường xuyên những người đùa dạng tin dự báo unique không khí từng ngày, nếu unique không khí kém nên đóng kín cửa sổ để ngăn bụi bẩn lọt vào trong nhà; khi đi ra ngoài nên sử dụng khẩu trang có kết quả lọc bụi mịn.

"Những người sống trong môi trường thiên nhiên ô nhiễm, nhiều hóa chất, khói bụi, khói thuốc lá nên tầm soát những bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản mạn, COPD 6 tháng một lần", BS Tam khuyến cáo.

 
 
 

10/11/2023 Tin tức ô tô xe máy

    3 chiếc ô tô nhanh nhất thế giới